Wifi nhà bạn hay bị chậm? Bạn đổ lỗi cho nhà mạng là không đảm bảo cam kết ban đầu, hoặc đổ cho modem nhà mạng yếu nên không phát đúng được tốc độ cam kết. Nhưng còn có nhiều nguyên do khác có thể dẫn đến wifi bị chậm. Sau đây là một số nguyên nhân wifi thường gặp và một số cách khắc phục.

 • Hàng xóm “ké” Wifi.

Không ít trường hợp hàng xóm sang nhà bạn chơi và xin mật khẩu wifi, rồi kể từ ngày hôm đó lại sử dụng luôn wifi nhà bạn. Hoặc với hàng xóm tệ hơn sẽ sử dụng các ứng dụng bẻ khóa mật khẩu wifi. Số lượng Users (thiết bị truy cập) là giới hạn trên mỗi loại modem, chưa kể một số gói cước gia đình không đủ để đáp ứng cho quá nhiều thiết bị.Chẳng hạn như gói Super35 của FPT hoặc gói Home1 của VNPT có tốc độ là 30~35 Mbps thì số lượng thiết bị cho phép chỉ nên từ 7-10 thiết bị. Nếu vượt quá các thiết bị thường sẽ chậm và giật lag.

Wifi chậm
Hàng xóm dùng ké Wifi

Cách khắc phục: Nên kiểm tra thường xuyên hơn số lượng User đăng nhập, nếu bạn đang dùng mạng FPT thì có thể kiểm tra trên ứng dụng Hi FPT để hạn chế bớt số lượng truy cập wifi nhà bạn.

 • Router, Modem đặt ở gần các thiết bị phát sóng vô tuyến

  Nhiễu tín hiệu
  Wifi hay bị nhiễu bởi các thiết bị

  Tín hiệu wifi cũng là dạng sóng, tín hiệu dạng radio nên rất dễ bị nhiễu bởi kim loại hoặc các thiết bị điện tử khác.

  Cách khắc phục: Nên để Modem – Router ở nơi thoáng đãng, tránh xa các vật kim loại nặng, nhà bếp hồ cá,…

 • Thay đổi trong Modem – Router

  Các thông số trong Modem – Router đôi khi giúp tăng tốc độ Wifi nhưng cũng có thể ngược lại. Với một số người sẽ thích tùy chỉnh các thông số trong modem. Nếu bạn là người không rành công nghệ thì tốt nhất cứ để thông số ban đầu nhà mạng tinh chỉnh.

  Các thay đổi bên trong Modem

  Cách khắc phục: Nếu đã lỡ tay thì bạn có thể dùng khe chọc sim hoặc tăm tre đè vào lỗ Reset trên thiết bị đến khi tất cả đèn trên tín hiệu đều tắt. Sau đó vào trang 192.168.1.1 để thiết lập lại toàn bộ thông số của modem.

  Nếu không biết thông số ban đầu bạn có thể gọi lên tổng đài nhà mạng để nhờ hỗ trợ:

 • Phần mềm độc hại

  Máy tính và Smartphone cũng có thể gặp tình trạng nhiễm các phần mềm độc hại, hay còn gọi là virus đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân và gửi về máy chủ. Điều này cũng chiếm hết một phần băng thông khiến cho wifi bị chậm trên các thiết bị.

  Các phần mềm độc hại khiến Wifi bị chậm

  Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra, cài các phần mềm bảo mật cũng như quét và diệt virus để tránh làm thiết bị ảnh hưởng.

 • Các ứng dụng chạy nền

  Các ứng dụng chạy nền cũng có thể khiến thiết bị của bạn bị ảnh hưởng. Trên máy tính Window bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Tìm kiếm và tắt bớt các ứng dụng chạy nền không cần thiết.

  Task Manager

  Trên Hệ điều hành MacOS, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Space, gõ từ khóa Activity Monitor, sau đó tìm các ứng dụng chiếm băng thông và tắt bớt.

  Kiểm tra trên MacOS
 • Góc chết của Wifi

  Góc chết của Wifi, hiểu đơn giản là các khu vực nằm trong phạm vi phát sóng của Modem nhưng lại không thể kết nối được với Wifi hoặc khiến Wifi chậm rất chậm. Nguyên do có thể là do Modem nằm ở góc khuất hoặc có nhiều vật cản khiến sóng Wifi bị suy hao.

  Sóng wifi bị suy hao do có vật cản

  Cách khắc phục: Để Modem ở góc thoáng hơn hoặc ở trên cao. tránh để các nơi kín bít như trong tủ quần áo, dưới gầm giường,…

Phía trên là một số vấn đề ta thường hay gặp khiến cho Wifi bị chậm. Nếu bạn còn gặp bất cứ trường hợp nào khác và có cách khắc phục hay cho FPT Telecom biết nhé.

Lắp mạng FPT0888.20.34.88

 

5/5 - (1 bình chọn)